Cách lựa chọn bếp từ chất lượng cao.

Bếp từ âm là loại bếp cảm ứng, được áp dụng theo nguyên lý từ trường sinh dòng điện fuco trong kim loại. Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt.

Dòng điện sẽ đi qua cuộn dây và tạo ra từ trường lên mặt bếp. Dòng điện này được gọi là dòng điện cảm ứng. Đáy nồi được làm bằng kim loại nhiễm từ nằm trong khu vực này sẽ sinh ra dòng điện xoáy nóng lên và nấu chín thức ăn.

bep-tu-am-gia-re

Vì bếp từ sinh nhiệt trực tiếp lên đáy nồ nên nó tiết kiệm điện năng hơn là bếp hồng ngoại và bếp điện thông thường.

Ưu điểm:

- Ít rủi ro hơn khi sử dụng bếp điện hoặc bếp gas.

- Thời gian nấu chín thức ăn ngắn. Trên thị trường hiện nay bếp từ là loại bếp nấu ăn nhanh nhất.

- Tiết kiệm được tối đa nhiên liệu: Bếp từ cho hiệu suất nấu lên đến 90% trong khi bếp gas chỉ cho hiệu suất 40%.

- Chi phí sử dụng thấp: Do hiệu suất của bếp từ đun rất nhanh nên nhiên liệu sử dụng cho nấu ăn không bị thất thoát nhiều.

- An toàn cho người dùng: Bếp từ sử dụng dòng điện để nấu nên không gây cháy nổ, ngộ độc khi hay bị bỏng khi sử dụng. Bề mặt bếp khi đun nấu không bị nóng. Bếp từ khi nấu chỉ nóng tại khu vực nấu, những vùng xung quanh vẫn mát và rất an toàn.Do đó bếp từ được nhận định là loại bếp an toàn nhất hiện nay.

- Dễ dàng lau chùi, vệ sinh.

Nhược điểm:

- Bếp từ kén dụng cụ nấu: Bếp từ chỉ sử dụng được với những xoong nồi được chế tạo bằng kim loại nhiễm từ. Vì vậy, khi sử dụng bếp từ bạn không thể đun nấu bằng nồi đất, nồi sứ, thủy tinh, nồi nhôm hay thép kém chất lượng được.

- Kén dụng cụ nấu: Bếp từ chỉ sử dụng được với những loại xoong nồi được chế tạo bằng kim loại nhiễm từ. Do đó, khi lựa chọn một chiếc bếp từ để sử dụng bạn không thể đun nấu bằng những chiếc nồi thông thường như nồi đất, nồi sứ, thủy tinh, nồi nhôm hay inox kém chất lượng.

- Giá thành cao: So với các loại bếp khác có trên thị trường hiện nay thì bếp từ có giá thành cao nhất.

- Không sử dụng được khi mất điện.

- Chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện đắt.

Lưu ý cách kiểm tra bằng mắt thường khi chọn mua bếp từ:

- Mực in trên bếp: Các loại bếp chính hãng thường sử dụng mực in chất lượng cao và sắc nét. Ở vòng nấu thường in chữ Induction. Vì vậy, bạn hãy cạo nhẹ những chữ in trên nếu chữ bong ra thì chắc chắn đó là loại bếp kém chất lượng.

- Mặt bếp: Mặt bếp từ cao cấp được sử dụng bằng mặt kính chất lượng cao, chịu lực, chịu nhiệt tốt. Vì thế mặt kính sẽ sáng bóng, trong và không bị vẩn đục. Mặt kính khá dày có thể tới 8mm, bạn hoàn toàn có thể dùng vật cứng như chìa khóa để cảo thử xem mặt kính có xước không nếu như mặt kính xước và mỏng thì đó là loại bếp có chất lượng kém.

- Nấu thử: Bạn nên yêu cầu người bán hàng cho đun nấu thử một ít nước. Các loại bếp từ hiện nay hầu hết sử dụng hệ thống điều khiển cảm ứng. Bằng cách đun thử này bạn có thể thử nghiệm độ nhạy của bếp. Bếp từ cao cấp có độ nhạy cao, bấm nhanh không bị sai lệch.